Roman Abramovich
TIN TỨC

Tại sao Roman Abramovich lại vội vàng bán Chelsea?

Roman Abramovich khẳng định việc bán Chelsea của ông sẽ không diễn ra nhanh chóng nhưng hành động của ông trong vài ngày đáng chú ý cho thấy một người đàn ông đang vội vàng.

Từ nỗ lực của Abramovich để bàn giao việc điều hành câu lạc bộ bóng đá vào thứ Bảy, đến thông báo kịch tính vào đêm qua rằng ông ấy sẽ kết thúc quyền sở hữu 19 năm của mình với The Blues, có thể thấy rõ ràng một người đàn ông đang hành động trên vành móng ngựa. Vào tối thứ Bảy, các nguồn tin thân cận với ông ta vẫn kiên quyết cam kết của mình. Hiện những người mua tiềm năng đã được hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu chính thức trước ngày 15 tháng 3.

Không khó để hiểu tại sao Abramovich lại hành động thất thường như vậy, với những lời kêu gọi ngày càng gia tăng yêu cầu ông bị trừng phạt vì liên kết với Vladimir Putin sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tuần trước. Lãnh đạo Lao động Sir Keir Starmer đã thêm sức nặng của mình vào tranh luận trong các câu hỏi về Thủ tướng ngày hôm qua.

Roman Abramovich
Roman Abramovich đã quyết định bán Chelsea và dùng tiền dành cho từ thiện

Người ta cho rằng nhà tài phiệt đang bán danh mục đầu tư bất động sản ở London của mình nhưng không gì có thể so sánh với dự án đam mê của ông, Chelsea. Khoản vay cá nhân 1,5 tỷ bảng mà anh ấy đã trả cho câu lạc bộ cho thấy tình yêu thực sự của anh ấy dành cho nó. Ông ấy đã ăn mừng như một người hâm mộ cuồng nhiệt khi họ giành chức vô địch Champions League ở Porto vào tháng 5 năm ngoái và gần đây nhất là vào tháng trước, Abramovich đã quyết tâm ở Abu Dhabi để xem họ hoàn thành đầy đủ các danh hiệu lớn bằng cách nâng cao FIFA Club World Cup.

Rõ ràng là ông ta không muốn từ bỏ quyền sở hữu. Nhưng lập trường đó đã nhường chỗ cho sự cấp bách rõ ràng là phải bán. Bằng cách xóa nợ, ông ta đáng lẽ phải biến Chelsea trở thành một triển vọng hấp dẫn hơn nhiều đối với những người mua như Hansjorg Wyss, người đã gây lo ngại về số tiền mà Abramovich nợ. Tuy nhiên, mức định giá được cho là 4 tỷ bảng được coi là quá cao và người đàn ông 55 tuổi có khả năng phải thỏa hiệp – đặc biệt nếu một cuộc mua bán diễn ra nhanh chóng.

Roman Abramovich và Putin
Roman Abramovich được cho là có liên quan đến Putin, người khơi mào tấn công Ukraine

Những người mua tiềm năng sẽ chỉ ra kích thước của sân vận động là một trở ngại lớn, do những hạn chế về doanh thu trong ngày. Người ta ước tính việc xây dựng lại Stamford Bridge sẽ tốn khoảng 2,2 tỷ bảng Anh, đây là một mức tăng đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu trong khi phần sở hữu thuộc sở hữu phi lợi nhuận Chelsea Pitch Owners, là một yếu tố tiềm năng khác trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Như hiện tại, Abramovich đã không bị trừng phạt, và lời hứa quyên góp số tiền ròng cho các nạn nhân của cuộc xung đột có thể giúp ích cho mục tiêu của ông. Nhưng áp lực ngày càng lớn đối với Chính phủ Vương quốc Anh trong việc hành động và thật khó để tách những lời kêu gọi đó khỏi những hành động gần đây của Abramovich.

Roman Abramovich
Roman Abramovich sẽ bị đóng băng tài sản nếu bán Chelsea

Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bất kỳ vụ mua bán nào vẫn chưa rõ ràng, nhưng có khả năng nó có thể được tiến hành ngay cả khi tài sản của Abramovich bị đóng băng. Một tài liệu của Kho bạc từ tháng 12 năm 2020 nêu rõ các giấy phép miễn trừ đặc biệt có thể được cấp cho các công ty do các cá nhân được thêm vào danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh sở hữu hoặc kiểm soát. Các căn cứ để cấp những giấy phép như vậy bao gồm tình huống thỏa thuận đã được thực hiện trước ngày chỉ định và các trường hợp “nhân đạo” đặc biệt.

Điều ít rõ ràng hơn là điều gì có thể xảy ra với số tiền bán được trong trường hợp Abramovich được Chính phủ thêm vào danh sách 9 cá nhân Nga cho đến nay. Một quan chức nói rằng mặc dù việc mua bán có thể được cấp phép để tiến hành, nhưng số tiền từ thương vụ có thể sẽ bị đóng băng, nghĩa là trong khi số tiền thu được có thể được thanh toán, chúng có thể không được giải phóng.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *