Abramovich
TIN TỨC

Máy bay phản lực riêng của Roman Abramovich bị theo dõi khi ông chủ Chelsea có giao dịch mờ ám

Cựu chủ sở hữu Chelsea, Roman Abramovich, được chụp hình đang ngồi trong phòng khách VIP tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Lod, gần Tel Aviv, vì Israel cảnh báo rằng họ không thể cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người Nga bị trừng phạt

Cựu chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich, lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine khi những tiết lộ mới xuất hiện về các giao dịch mờ ám đã biến ông trở thành tỷ phú.

Trong bộ trang phục quần jean, áo khoác phao và giày bệt, nhà tài phiệt chăm chú nhìn vào điện thoại khi ngồi trong phòng chờ VIP tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Lod, gần Tel Aviv. Ông còn nhiều điều phải suy ngẫm sau khi Israel cảnh báo rằng họ không thể cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người Nga bị trừng phạt như Abramovich.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid, trong chuyến thăm tới Slovakia, quốc gia có biên giới với Ukraine, cho biết đất nước của ông sẽ không phải là con đường để lách các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác áp đặt lên Nga.

Abramovich
Abramovich và máy bay riêng của mình đang bị theo dõi sát sao

Các trang web theo dõi chuyến bay cho rằng Abramovich đã bay từ Tel Aviv bằng một chiếc máy bay phản lực Gulfstream đến Istanbul, đến nơi vào ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ sau chiến thắng của Chelsea tại Cúp các câu lạc bộ thế giới ở Abu Dhabi vào ngày 12 tháng 2. Kể từ đó, Vương quốc Anh đã chiếm đoạt tài sản của tỷ phú này, đặt ra những hạn chế tài chính lớn đối với Chelsea trong những tuần cuối cùng của mùa giải Premier League.

Abramovich, 55 tuổi, đang phải đối mặt với khoản lỗ 2 tỷ bảng chỉ riêng việc bán câu lạc bộ và các tài sản trị giá hàng triệu bảng khác, bao gồm các tài sản ở London, đã bị đóng băng. Được biết EU tối nay đã xếp ông ta vào danh sách các nhà tài phiệt bị trừng phạt hoạt động tại 27 quốc gia thành viên và hiện đang tìm cách thu giữ tài sản của anh ta ở châu Âu.

Siêu du thuyền trị giá 460 triệu bảng Solaris của ông ấy đã đến Montenegro vào thứ Bảy. Trong khi đó, Chính phủ Anh đang truy lùng các máy bay trực thăng và máy bay phản lực thuộc về những người Nga bị trừng phạt.

Chủ tịch Roman Abramovich
Chelsea bị đóng băng tài sản do Chủ tịch Roman Abramovich có dính liếu đến chính trị Nga

Tối nay, một cuộc điều tra của BBC cho biết Abramovich đã kiếm được hàng tỷ USD sau khi mua một công ty dầu khí từ chính phủ Nga trong một cuộc đấu giá gian lận vào năm 1995. Abramovich đã trả khoảng 190 triệu bảng cho Sibneft trước khi bán lại cho chính phủ Nga với giá 9,9 tỷ bảng vào năm 2005.

Các luật sư của ông ta nói rằng không có cơ sở để cáo buộc tỷ phú này đã tích lũy được của cải rất đáng kể thông qua hành vi tội phạm. Nhưng Panorama cho biết Abramovich đã thừa nhận tại một tòa án ở Anh rằng ông đã thực hiện các khoản thanh toán tham nhũng để giúp đạt được thỏa thuận với Sibneft.

Ông ta đã bị kiện ở London bởi người cộng sự kinh doanh cũ của mình Boris Berezovsky vào năm 2012. Abramovich đã thắng kiện, nhưng đã khai trước tòa về việc cuộc đấu giá ban đầu của Sibneft có lợi cho ông như thế nào và ông đã đưa cho ông Berezovsky 7,6 triệu bảng để trả cho một quan chức Điện Kremlin.

Chương trình đã thu được một tài liệu được cho là đã được nhập lậu ra khỏi Nga.  Thông tin được cung cấp cho chương trình bởi một nguồn tin mật, người cho biết nó đã được bí mật sao chép từ các hồ sơ về Abramovich do các cơ quan thực thi pháp luật Nga nắm giữ.

BBC cho biết các cuộc kiểm tra với các nguồn khác ở Nga đã sao lưu nhiều chi tiết trong tài liệu dài 5 trang. Nó tuyên bố rằng chính phủ Nga đã bị lừa mất 2 tỷ bảng Anh trong thương vụ Sibneft, một tuyên bố được hỗ trợ bởi một cuộc điều tra của Quốc hội Nga năm 1997.

Abramovich
Máy bay của Abramovich có lịch trình di chuyển phức tạp

Tài liệu cho biết nhà chức trách Nga muốn buộc tội Abramovich gian lận. Nó cho biết: “Các nhà điều tra của Cục Tội phạm Kinh tế đã đi đến kết luận nếu Abramovich có thể bị đưa ra xét xử, ông ấy sẽ phải đối mặt với cáo buộc gian lận bởi một nhóm tội phạm có tổ chức.”

Panorama đã theo dõi cựu công tố viên trưởng của Nga, người đã điều tra thương vụ này vào những năm 1990. Yuri Skuratov không biết về tài liệu bí mật nhưng ông đã xác nhận một cách độc lập các chi tiết về vụ mua bán Sibneft.

Ông Skuratov đã bị sa thải sau khi phát hành một cuốn băng phim người lớn vào năm 1999. Ông ta cho rằng đó là một sự khâu lại để làm mất uy tín của ông ta và cuộc điều tra của ông ta. Anh ấy nói: “Toàn bộ chuyện này rõ ràng là chính trị vì trong cuộc điều tra của tôi, tôi đã đến rất gần gia đình của Boris Yeltsin, bao gồm cả thông qua cuộc điều tra về tư nhân hóa Sibneft.”

Roman Abramovich
Roman Abramovich từng dính liếu tới các vụ gian lận tại Nga

Abramovich vẫn ở trong nội bộ Điện Kremlin khi Putin thay thế Yeltsin vào năm 2000. Tài liệu có chi tiết về một cuộc đấu giá gian lận khác hai năm sau đó, liên quan đến một công ty dầu mỏ của Nga có tên là Slavneft.

Abramovich đã hợp tác với một công ty khác để mua Slavneft nhưng một công ty đối thủ của Trung Quốc đã lên kế hoạch chào giá gần gấp đôi. Nhiều người có quyền lực, từ Điện Kremlin đến Quốc hội Nga, đã chịu thua nếu người Trung Quốc thắng cuộc đấu giá. Tài liệu cho biết một trong những phái đoàn Trung Quốc đã bị bắt cóc khi họ đến Moscow để tham gia cuộc đấu giá.

Các luật sư của Abramovich nói với BBC rằng tuyên bố về vụ bắt cóc là hoàn toàn không có cơ sở và ông không hề biết về một vụ việc như vậy. Họ cho rằng các cáo buộc tham nhũng trong thương vụ Slavneft và Sibneft là sai sự thật và Abramovich phủ nhận ông được Tổng thống Yeltsin bảo vệ.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *