Người hâm mộ Chelsea
TIN TỨC

Các lệnh trừng phạt của Roman Abramovich có ảnh hưởng như thế nào đối với Chelsea

Trên thực tế, Chelsea đã rơi vào trạng thái lấp lửng sau khi xác nhận rằng chủ sở hữu Roman Abramovich đã bị Chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt.

Cầu thủ người Nga, người có tài sản ròng khoảng 12,9 tỷ đô la, gần đây đã thông báo rằng ông ấy đang tìm cách bán câu lạc bộ Premier League trong bối cảnh có tin tức về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và cuộc chiến đang bùng phát của tổng thống Vladimir Putin ở Đông Âu.

Một số nhà tài phiệt tỷ phú người Nga đã bị chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt và giờ đây Abramovich cũng vậy. Nó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với ông ấy cũng như Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và người hâm mộ của họ trong mùa giải này.

Roman Abramovich
Roman Abramovich phải đối mặt với án phạt đóng băng tài sản, bao gồm cả Chelsea FC

Tất cả tài sản ở Vương quốc Anh của Abramovich đã bị đóng băng và trong khi Chelsea vẫn có thể hoạt động theo giấy phép đặc biệt, thì việc bán câu lạc bộ Premier League giờ sẽ phải tạm dừng. Ngoài The Blues, anh còn có danh mục bất động sản ở London trị giá 200 triệu bảng, bao gồm một biệt thự 15 phòng ngủ tại Kensington Palace Gardens, trị giá hơn 150 triệu bảng và một căn hộ áp mái ba tầng tại Chelsea Waterfront được mua lại vào năm 2018 với giá một bảng. 22m.

Tin tức cũng sẽ ảnh hưởng đến Chelsea theo một số cách khác và trên phạm vi rộng, có nghĩa là tất cả các đội của câu lạc bộ, bao gồm cả đội nữ đang rất thành công của Emma Hayes, đều bị ảnh hưởng. Vậy hành động chống lại Abramovich có ý nghĩa như thế nào đối với Chelsea?

Chelsea vẫn có thể bị bán?

Chelsea FC
Chelsea FC có thể bị bán nhưng số tiền đó không được thuộc về Abramovich

Giấy phép hiện tại không cho phép Abramovich bán câu lạc bộ dù đó là ý định của ông ấy. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng Chính phủ sẽ xem xét đơn xin cấp giấy phép mới để cho phép bán câu lạc bộ, với điều kiện chứng minh được rằng ông ta sẽ không được lợi theo bất kỳ cách nào từ việc bán đó. Trước đó, ông cho biết số tiền thu được từ bất kỳ vụ mua bán nào sẽ được dùng để hỗ trợ người dân Ukraine.

Dòng tiền chảy như thế nào?

Câu lạc bộ vẫn có thể nhận tiền từ các câu lạc bộ khác cho các thỏa thuận cho mượn hoặc bán cầu thủ hiện có. Doanh thu từ truyền hình và phí trận đấu vẫn có thể được trả cho câu lạc bộ. Một văn bản do Kho bạc ban hành cho biết câu lạc bộ có thể tiếp tục trả lương, phụ cấp và lương hưu của tất cả nhân viên.

CLB có thể trả phí, cổ tức và các khoản phụ cấp khác cho các giám đốc có giấy phép trước ngày cấp phép, ngoại trừ bất kỳ khoản nào dành cho Abramovich. Các khoản phí liên quan đến việc bảo trì hàng ngày các cơ sở vật chất của câu lạc bộ có thể được thanh toán, nhưng không có khoản tiền nào có thể được chuyển cho các công trình thủ đô mới hoặc tân trang lại Stamford Bridge hoặc bất kỳ địa điểm nào khác thuộc sở hữu của câu lạc bộ.

Về chuyển nhượng và hợp đồng?

Antonio Rudiger
Các cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng như Antonio Rudiger có thể ra đi

Chelsea thực sự sẽ bị cấm vận chuyển nhượng trong thời gian tới và hiện tại sẽ không thể tiến hành kinh doanh trên thị trường chuyển nhượng mùa hè này. Họ cũng sẽ không thể xác nhận hợp đồng mới cho các cầu thủ của họ.

Antonio Rudiger, Andreas Christensen và Cesar Azpilicueta nằm trong số rất nhiều ngôi sao hết hạn hợp đồng vào mùa hè này. Một số cầu thủ Chelsea khác sẽ hết hợp đồng vào năm 2023 bao gồm N’Golo Kante, Jorginho, Ross Barkley, Thiago Silva, Marcos Alonso và Kenedy.

Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu không?

Bây giờ Chelsea sẽ phải chơi các trận sân nhà với số lượng khán giả ít hơn vì câu lạc bộ sẽ không được phép bán thêm bất kỳ vé nào. Chỉ những người có vé theo mùa mới được phép theo dõi các trận đấu trong tương lai gần. Chelsea có khoảng 28.000 người sở hữu vé cả mùa trong khi Stamford Bridge chỉ có dưới 42.000 người. Những người hâm mộ đã mua vé xem các trận đấu trong tương lai sẽ có thể tham dự. Phí tổ chức bất kỳ trận đấu nào của Chelsea lên tới 500.000 bảng Anh có thể được trả cho công tác an ninh, quản lý, v.v.

Người hâm mộ có thể mua đồ uống hoặc quần áo không?

Người hâm mộ Chelsea
Người hâm mộ Chelsea đã tranh thủ mua những chiếc áo cuối cùng trước khi lệnh cấm được thực hiện

Câu lạc bộ sẽ không được phép bán hàng hóa nhưng dịch vụ ăn uống tại sân vận động sẽ được phép. Các bên thứ ba đã mua hoặc sản xuất hàng hóa của câu lạc bộ trước ngày 10 tháng 3 được phép bán cổ phiếu hiện có, với điều kiện không có quỹ hoặc lợi ích tài chính nào khác được cung cấp cho câu lạc bộ hoặc Abramovich.

Nhà tài trợ áo đấu của Chelsea, công ty viễn thông Three, đã xem xét thương vụ này. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với Chelsea và xem xét vị trí của mình.” Thỏa thuận ba năm được công bố vào tháng 1 năm 2020, với logo của công ty xuất hiện trên áo đấu từ đầu mùa giải trước.

Còn các trận đấu trên sân khách thì sao?

Chelsea FC
Chelsea vẫn có thể tham gia các trận đấu sân khách với chi phí đi lại hạn chế

Chi phí đi lại cho bất kỳ trận đấu nào có sự tham gia của đội bóng đại diện cho Chelsea sẽ được giới hạn ở mức 20.000 bảng. Điều đó ngay lập tức đặt ra vấn đề về cách đội bóng nam có thể hoàn thành các mối quan hệ trên sân khách trong tương lai tại Champions League ngoài trận lượt về vòng 16 đội cuối cùng vào tuần tới với Lille.

Còn gì nữa không?

Câu lạc bộ có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ về bất kỳ hoạt động nào được phép theo giấy phép đặc biệt được trao cho câu lạc bộ để tiếp tục kinh doanh với giá trị vượt quá 5.000 bảng Anh trong tối thiểu sáu năm. Giấy phép sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 5 và Kho bạc có quyền thay đổi, thu hồi hoặc đình chỉ nó bất cứ lúc nào. Nguyên tắc cốt lõi của giấy phép là từ chối quyền truy cập vào doanh thu, vượt quá những gì câu lạc bộ cần để hoạt động hàng ngày.

Chelsea đã nói gì?

Chelsea FC
Ban lãnh đạo Chelsea FC đã có cuộc họp khẩn để tìm cách giải quyết

Câu lạc bộ đã đưa ra tuyên bố sau: “Câu lạc bộ bóng đá Chelsea đã được thông báo rằng chủ sở hữu của nó, Roman Abramovich đã bị Chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt. Nhờ sở hữu 100% đối với Chelsea FC plc và các đơn vị liên kết, Chelsea FC thường sẽ phải chịu chế độ trừng phạt giống như ông Abramovich. Tuy nhiên, Chính phủ Vương quốc Anh đã ban hành một giấy phép chung cho phép Chelsea FC tiếp tục một số hoạt động nhất định.”

“Chúng tôi sẽ hoàn thành các trận đấu của đội nam và nữ của chúng tôi hôm nay với Norwich và West Ham, và dự định tham gia vào các cuộc thảo luận với Chính phủ Vương quốc Anh về phạm vi của giấy phép.”

“Điều này sẽ bao gồm việc xin phép giấy phép được sửa đổi để cho phép Câu lạc bộ hoạt động bình thường nhất có thể. Chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm hướng dẫn từ Chính phủ Vương quốc Anh về tác động của các biện pháp này đối với Quỹ Chelsea và công việc quan trọng của tổ chức này trong cộng đồng của chúng tôi. CLB sẽ cập nhật thêm khi phù hợp.”

Những người khác nói gì?

Simon Jordan
Nhà tài phiệt người Anh, Simon Jordan hả hê về trường hợp của Abramovich

Chủ sở hữu cũ của Crystal Palace, Simon Jordan đã giải thích về việc Chelsea vẫn có thể bị bán cho chủ sở hữu mới. Anh ấy nói với talkSPORT: “Có một loạt lập luận thay thế cho điều đó bởi vì Abramovich cũng đã phá vỡ một nửa điều đó. Ông ấy đã tuyên bố rằng không một khoản tiền bán hàng nào sẽ đi đến bất cứ đâu gần ông ấy, họ sẽ chuyển đến quỹ cho các nạn nhân của cuộc xâm lược Ukraine.”

“Tất nhiên mọi người đang tự hỏi: ‘những nạn nhân đó trông như thế nào?’, ‘có phải là người Ukraine không?’, ‘có phải là lính Nga không?’. Nhưng hãy đặt điều đó sang một bên, nếu Abramovich không nhận được một xu nào trong số tiền thu được và có một vòng rào cơ chế cho người dân định đoạt, tôi không thấy lý do gì khiến việc mua bán này bị dừng lại.”

“Miễn là chính phủ có thể chắc chắn rằng Abramovich không nhận một đồng rúp, bảng Anh, euro hoặc bất kỳ loại tiền nào mà nó sẽ được thanh toán, thì tôi không thấy làm thế nào một số tiêu đề giật gân sẽ xuất hiện về việc đình chỉ bán câu lạc bộ bóng đá này sẽ thực sự diễn ra trong thực tế.”

Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries
Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries ủng hộ việc trừng phạt Chelsea

Trong khi đó, các bộ trưởng của Chính phủ đã nhanh chóng khẳng định mọi thiệt hại đối với Chelsea sẽ được hạn chế. Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries cho biết trên Twitter: “Ưu tiên của chúng tôi là giữ những người có mối liên hệ với Putin phải giải trình. Các biện pháp trừng phạt ngày nay rõ ràng có tác động trực tiếp đến Chelsea và người hâm mộ. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo câu lạc bộ và trận đấu trong quốc gia không bị tổn hại một cách không cần thiết bởi những lệnh trừng phạt quan trọng này.”

“Để đảm bảo câu lạc bộ có thể tiếp tục thi đấu và hoạt động, chúng tôi đang cấp một giấy phép đặc biệt cho phép thực hiện các đồ đạc, nhân viên được trả lương và những người có vé tham dự các trận đấu, trong khi quan trọng nhất, tước bỏ quyền hưởng lợi từ quyền sở hữu câu lạc bộ của Abramovich.”

“Tôi biết điều này mang lại một số bất ổn, nhưng Chính phủ sẽ làm việc với liên đoàn và các câu lạc bộ để giữ cho bóng đá được chơi trong khi đảm bảo các biện pháp trừng phạt đạt được những mục tiêu đó. Câu lạc bộ bóng đá là tài sản văn hóa và là nền tảng của các cộng đồng của chúng ta. Chúng tôi cam kết bảo vệ chúng.”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *